Chơi tết với mai vàng sao cho đúng ?

0
939

Cành mai vàng là thứ không thể thiếu trong mỗi độ xuân về ở miền Nam. Thói quen lặt lá mai để chờ mồng 1 nở đã trở thành thông lệ mỗi năm. Để có được 1 cành mai đẹp đón tết, đòi hỏi rất nhiều kỹ thuật chăm sóc. Sau đây là tư vấn của các chuyên gia :

1. Dáng cây

Chọn những cây có nhánh đẹp, cân đối, vỏ đen tự nhiên, không đóm vảy nấm mốc. Gốc mai to một chút, da sần sùi rêu xanh càng tốt.

Không nên chọn những cây quá nhiều nhánh và lệch nhau.

2. Tỉ lệ hoa và nụ

Đương nhiên cây mai càng nhiều hoa càng đẹp. Tuy nhiên, hoa đó có giữ lâu được hay không thì phụ thuộc vào cách chăm sóc và điều kiện trưng bày. Vì vậy, bạn chọn những cây mai có nụ bụ bẩm và rải đều trên các cành mai để mai có thể nở đúng ngày Tết sẽ tuyệt nhất.

Bông mai phải đều, to,đẹp. Không có cánh mai bị tật, màu sắc tươi sáng, nổi bật, bắt mắt.

mai-vang

3. Lộc mai

Một cây mai hoa vàng um tùm lá hay một cây mai trơ trụi lá đều không đẹp. Bạn nên chọn cây mai có nhiều hoa và nụ xe kẻ là những mầm xanh, lá mai non tượng trưng cho tài lộc thịnh vượng trong năm mới

4. Gốc mai

Gốc mai chắc khỏe, chút rêu bụi trên vỏ sẽ tôn thêm vẻ cổ kính cho chậu Mai ngày Tết.

Chọn những cây mai hoa nụ tươi tắn, vì cây đó thể hiện không bị thiếu nước hoặc bệnh tật.

Bạn có thể lắc nhẹ cây mai để xem cây và gốc có vững chắc không.

Cách chọn mai vàng cho ngày tết

Theo phong thủy, nếu đầu năm hoa mai héo và rụng thì sẽ có điềm không may mắn. Vì vậy bạn nên lựa chọn kỹ trước khi mua. Nếu cây mai có một vài lá già, hay hoa héo thì nên vứt bỏ nó trước thềm năm mới.

Không nên chọn cây có quá nhiều hoặc quá ít hoa, cũng không lấy cây thân gốc nhỏ mà cành lại dày hoặc ngược lại…

Đã từ lâu, đi chơi chợ hoa là thú vui của những ngày Tết đến xuân về. Đi chợ hoa xuân, ai cũng muốn mang về một cây mai, cành đào với mong ước một năm mới nhiều may mắn. Những lưu ý sau giúp bạn chọn một cành mai ưng ý ngày xuân:

– Nên chọn chậu hình tròn, chiều cao của chậu cân đối với chiều cao của cây.

– Không nên chọn cây có thân gốc quá nhỏ mà cành lại quá nhiều hoặc thân gốc quá cao mà cành lại ít. Đồng thời cũng cần chọn tỷ lệ thân gốc với cành phù hợp với không gian trưng bày.

– Không nên chọn cây có quá nhiều cành, cành quá dài mà hoa lại ít hoặc ngược lại. Hoa quá nhiều cũng sẽ khiến rối mắt và không tôn được dáng thế của cây.

 

Chiều dài của cành được phân bố đều ở dáng thế cơ bản, với các dáng thế đặc biệt sẽ có cách bố trí riêng.

– Người chơi mai nên quan sát từ xa để xem toàn bố cục của cây, xem nụ và hoa trên cây có phân bố đều hay không.

– Mai vàng có nhiều giống và trồng ở nhiều vùng miền. Do vậy, màu sắc cũng có sự biển đổi, từ màu vàng tươi, vàng chanh, vàng cam đến vàng thau… Hoa mai màu vàng tươi và vàng chanh được ưa chuộng hơn cả. Đó là màu tạo nên không gian sáng, bắt mắt và ấm cúng. Cần chọn những cây có hoa tươi tắn, không dập nát và không bị vặt do nở sớm.

– Tùy thuộc vào sở thích, có người thích hoa nhiều cánh (8 – 10 – 12 – 24 – 120 cánh), có người lại thích hoa truyền thống chỉ 5-6 cánh; người thích bông to nhưng người lại yêu hoa nhỏ.

– Trên cây mai vàng ngày Tết cần có thêm vài cành lộc. Không nên chọn cây chỉ có hoa mà phải kèm ít lá. Những cành lá này sẽ mang lại lộc vào năm mới cho gia chủ.

– Cây mai thế ngày Tết sẽ hoàn hảo hơn nếu bạn chọn được những gốc mai có vẻ sương gió, rêu bám trên vỏ thân. Nó sẽ tôn thêm vẻ đẹp cổ kính của chậu mai.

Theo saigongame – tạp chí nha xinh

Bình luận đã bị đóng.